โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ทำขนมเค้กจากดอก 'ดาวเรือง' สรรพคุณ ช่วยบำรุงสายตา
จากการศึกษาและวิจัย พบว่า “ดอกดาวเรือง” มีสารลูทีนที่ช่วยปกป้องสายตา ซึ่งสารลูทีนและซีเซนทีน เป็นสารสีเหลืองที่มีอยู่มากบริเวณจุดโฟกัสของจอประสาทตา ช่วยดูดซึมซับแสงสีฟ้าและแสงยูวี ซึ่งมีพลังงานสูงและเป็นสารต้านออกซิเดชั่นช่วยป้องกันเซลล์รับแสงของตาไม่ให้ได้รับอันตราย จากอนุมูลอิสระ ผู้ที่มีสารลูทีนและซีเซนทีนสะสมอยู่ในจอประสาทตามาก จะลดการเสี่ยงเป็นโรคต้อกระจกและโรคจอประสาทตาเสื่อมได้
ดอกดาวเรือง เป็นสมุนไพรที่มีสารเหล่านี้อยู่ปริมาณมาก จึงเป็นตัวช่วยในการดูแลสุขภาพตาได้การนำดอกดาวเรืองไปปรุงสุกก่อนบริโภค จะช่วยเพิ่มการออกฤทธิ์ของลูทีนได้ดีและดูดซึมได้ดีขึ้นหากรับประทานควบคู่กับอาหารที่มีไขมัน
สูตรเค้กดอกดาวเรือง โดยศูนย์สมุนไพรอภัยภูเบศร โรงพยาบาลอภัยภูเบศร จังหวัดปราจีณบุรี ดังนี้
ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว เภสัชกรชำนาญการ กล่าวว่าดาวเรืองเป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมของคนไทยที่สืบทอดกันมาโดยเฉพาะยาพื้นบ้าน ใช้ดาวเรืองในการบำรุงสายตาใช้ดอกสดหรือดอกแห้งก็ได้มาต้มกับน้ำร้อน และตามหลักฐานทางวิทยาศาสตร์พบว่าดอกดาวเรืองมีสารเบต้าแคโรทีน เมื่อกินเข้าไปแล้วจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอที่สำคัญวิตามินเอจะดูดซึมได้ดีก็ต้องอาศัยไขมันก็เลยมาคิดว่าทำอย่างไรกระบวนการเหล่านี้จะเหมาะสมที่จะให้สมุนไพรมาอยู่ในวิถีชีวิตก็เลยมาคิดทำขนมเค้กดาวเรือง
สำหรับเค้กดาวเรือง ขณะนี้ ทางโรงพยาบาลไม่ได้ผลิตเพื่อจำหน่าย แต่ทำในโอกาสพิเศษ เช่นงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ แต่สูตรที่คิดค้นขึ้นสามารถเผยแพร่ได้ โดยติดต่อที่ ศูนย์สมุนไพรโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร หรือโทรสอบถามได้ที่ 037-211- 289 ในวันและเวลาราชการ