ไม่พบผลการค้นหา
2 มหาอำนาจโลก สนทนาผ่านทางโทรศัพท์ หวังร่วมมือสร้างประโยชน์เพื่อโลก ลดอคติ-มุ่งสู่ความสร้างสรรค์และเคารพ 'สีจิ้นผิง' บอก “กำไรเมื่อร่วมมือ ขาดทุนเมื่อปะทะ”

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า เมื่อวันที่ 11 ก.พ. สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน สนทนาทางโทรศัพท์กับ 'โจ ไบเดน' ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยทั้งสองแลกเปลี่ยนคำอวยพรเนื่องในวันตรุษจีนปีฉลู รวมถึงมุมมองเชิงลึกต่อสายสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ และประเด็นระดับภูมิภาค-โลก

ไบเดนเอ่ยคำทักทายถึงประชาชนชาวจีน ส่งคำอวยพรขอให้มีความสุขและความโชคดีในปีใหม่นี้

ด้านสีแสดงความยินดีกับไบเดนอีกครั้งกรณีรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ พร้อมอวยพรให้ประชาชนชาวจีนและชาวอเมริกันมีความสุขและความเจริญรุ่งเรืองในปีฉลูนี้

สีกล่าวว่าสายสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ ตลอดระยะเวลากว่า 50 ปีที่ผ่านมา แม้เผชิญอุปสรรคความท้าทายนานัปประการ แต่ยังคงเดินหน้าและมอบผลประโยชน์มหาศาลแก่ประชาชนชาวจีนและชาวอเมริกัน ตลอดจนมีส่วนส่งเสริมสันติภาพ เสถียรภาพ และความมั่งคั่งของโลก

จีนและสหรัฐฯ นั้น “กำไรเมื่อร่วมมือ ขาดทุนเมื่อปะทะ” โดยสีเน้นย้ำว่าทั้งสองประเทศ รวมถึงโลกจะได้ประโยชน์หากทำงานร่วมกันแต่จะเผชิญหายนะหากปะทะคะคาน ดังนั้นความร่วมมือถือเป็นตัวเลือกอันถูกต้องเพียงหนึ่งเดียวของทั้งสองฝ่าย

ห้วงยามความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ ดำเนินมาถึงช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญในปัจจุบัน สีชี้ว่าประชาชนของทั้งสองฝ่ายและประชาคมนานาชาติต่างปรารถนาจะพบเห็นสายสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ ที่มีพัฒนาการอันดีงามและมั่นคง

“คุณเคยบอกว่าสามารถนิยาม ‘อเมริกา’ ด้วยหนึ่งคำอย่าง ‘ความเป็นไปได้’ (Possibilities) เราหวังว่าตอนนี้ความเป็นไปได้นั้นจะมุ่งตรงไปยังการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ ด้วย” สีกล่าวกับไบเดน

สีแนะนำว่าทั้งสองประเทศควรดำเนินความพยายามร่วมในทิศทางเดียวกัน ยึดมั่นเจตนารมณ์ของการปรองดอง การไม่เผชิญหน้า การเคารพซึ่งกันและกัน และความร่วมมือสมประโยชน์ มุ่งแสวงจุดร่วมสงวนจุดต่าง และทำงานเพื่อเดินหน้าความสัมพันธ์

ด้วยวิถีทางนี้ สีมองว่าความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ จะส่งผลประโยชน์ที่จับต้องได้แก่ประชาชนทั้งสองฝ่ายเพิ่มขึ้น พร้อมมีส่วนส่งเสริมการต่อสู้กับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) สนับสนุนการฟื้นฟูเศรษฐกิจโลก รักษาสันติภาพและความมั่นคงระดับภูมิภาค

สี ระบุว่าทั้งสองฝ่ายอาจมีความแตกต่างในบางประเด็น การเคารพซึ่งกันและกัน การปฏิบัติต่ออีกฝ่ายอย่างเท่าเทียม การจัดการและรับมือความแตกต่างอย่างเหมาะสมภายใต้กระบวนการเชิงสร้างสรรค์ จึงเป็นสิ่งสำคัญยิ่งยวด

สีกล่าวว่าหน่วยงานกิจการต่างประเทศของทั้งสองฝ่ายอาจสื่อสารเชิงลึกในหัวข้อต่างๆ ที่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ทวิภาคี ประเด็นระดับภูมิภาคและนานาชาติ รวมถึงหน่วยงานเศรษฐกิจ การเงิน การบังคับใช้กฎหมาย และการทหารของทั้งสองประเทศเพิ่มการสื่อสารระหว่างกัน

จีนและสหรัฐฯ ควรกลับมาจัดตั้งกลไกการเสวนาอันหลากหลาย ทำความเข้าใจจุดมุ่งหมายทางนโยบายของแต่ละฝ่ายอย่างถูกต้อง หลีกเลี่ยงการเข้าใจและวินิจฉัยที่ผิดพลาด โดยการแสวงหาจุดร่วมมือและการจัดการจุดแตกต่างนับเป็นสิ่งสำคัญ

สีย้ำเตือนว่าปัญหาเกี่ยวกับไต้หวันและประเด็นที่เกี่ยวกับฮ่องกงหรือซินเจียงถือเป็นกิจการภายในของจีน ทั้งยังเกี่ยวพันกับอำนาจอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของจีน ฝ่ายสหรัฐฯ ควรเคารพผลประโยชน์หลักของจีนและแสดงออกอย่างรอบคอบระมัดระวัง

เมื่อต้องเผชิญสถานการณ์ระหว่างประเทศที่มีความไม่แน่นอนสูง สีมองว่าจีนและสหรัฐฯ ในฐานะสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ได้แบกรับความรับผิดชอบและข้อผูกพันระหว่างประเทศที่มีความพิเศษ

สีกล่าวทิ้งท้ายว่าจีนและสหรัฐฯ ควรดำเนินการที่สอดประสานกับกระแสโลก ร่วมกันคุ้มครองสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก และมีส่วนส่งเสริมความสงบสุขและการพัฒนาของโลกที่จะถูกจารึกในประวัติศาสตร์


ไบเดน ขอมุ่งสู่ความสร้างสรรค์และเคารพ

ไบเดน กล่าวว่าจีนเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน วัฒนธรรมเยี่ยมยอด และชาวจีนถือเป็นประชาชนผู้ยิ่งใหญ่ โดยสหรัฐฯ และจีนต้องหลีกเลี่ยงความขัดแย้ง และอาจทำงานร่วมกันในประเด็นการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและประเด็นอื่นๆ อีกมากมาย

ฝ่ายสหรัฐฯ ตระเตรียมการเสวนาหารือกับฝ่ายจีนด้วยความตรงไปตรงมาไร้อคติ มุ่งสู่ความสร้างสรรค์ และความเคารพซึ่งกันและกัน ตลอดจนยกระดับความเข้าใจ หลีกเลี่ยงความผิดพลาดในการสื่อสารและการวินิจฉัยตีความประเด็นต่างๆ

ประธานาธิบดีทั้งสองเห็นพ้องว่าการสนทนาทางโทรศัพท์จะส่งสัญญาณเชิงบวกแก่โลก โดยทั้งสองฝ่ายจะยังคงติดต่อสื่อสารในประเด็นความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ และประเด็นที่มีผลประโยชน์ร่วมกันอย่างใกล้ชิดต่อไป