รัสเซียสั่งแบนภาพมีมล้อเลียนปูตินเป็นกลุ่มหลากหลายทางเพศ โดยระบุว่า ภาพนี้เป็นแนวคิดสุดโต่ง
ทางการรัสเซียสั่งแบนภาพมีมที่ล้อเลียนนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ว่าเป็นเกย์ โดยรัฐบาลรัสเซียระบุว่า เป็นสิ่งต้องห้ามรหัส 4071 เป็นรูปคล้ายนายปูติน และมีการเปลี่ยนแปลงตาและปาก พร้อมอธิบายโดยนัยว่า ภาพนี้แสดงภาพประธานาธิบดีรัสเซียออกมาเป็นคนที่มีรสนิยมทางเพศที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน ถือเป็นแนวคิดสุดโต่ง ห้ามใครเผยแพร่ต่อ รวมถึงการแชร์บนอินเทอร์เน็ตด้วย
A Russian court has banned an image suggesting Putin is gay & sentenced the culprit to compulsory psychiatric care. https://t.co/rUlOO5r6lp pic.twitter.com/hbkDHcndY5
— The Moscow Times (@MoscowTimes) 5 เมษายน 2560
สื่อรัสเซียประสบปัญหาในการรายงาน ข่าวนี้อย่างมาก เนื่องจากไม่รู้ว่า ภาพที่ถูกแบนคือภาพไหนบ้าง เพราะรัฐบาลสั่งแบนไปแล้ว โดยเดอะ มอสโก ไทม์คาดว่า ภาพที่ถูกแบนคือภาพปูตินบนพื้นหลังเป็นธงสีรุ้ง และมีข้อความต่อต้านการเกลียดกลัวคนหลากหลายทางเพศ ซึ่งเป็นภาพที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายตั้งแต่ปี 2013 ที่มีการประท้วงกฎหมายห้ามกลุ่มหลากหลายทางเพศแสดงออกทางเพศ ซึ่งจะถือว่าเป็นการโฆษณาชวนเชื่อให้เด็กทำตาม ขณะที่สื่ออื่นก็คาดเดาว่าเป็นภาพอื่นๆที่มีการตัดต่อเพื่อล้อเลียนนายปูตินว่าเป็นคู่รักกับนายดมิทรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรีรัสเซีย
В РФ признали экстремистским плакат с накрашенными Путиным и Медведевым https://t.co/HhJvROd6Bl
— Gordonua.com (@Gordonuacom) 5 เมษายน 2560
ช่วงหลายปีที่ผ่านมา รัสเซียออกมาตรการเข้มงวดทั้งเสรีภาพในการแสดงออกทางเพศของประชาชน และเสรีภาพในการวิจารณ์บนโลกออนไลน์ โดยปี 2013 รัฐบาลรัสเซียได้ออกกฎหมายฉบับแรกเกี่ยวกับการปราบปรามแนวคิดสุดโต่งบนอินเทอร์เน็ต
หลังจากนั้น 1 ปีก็มีรายงานว่า นายปูตินลงนามรับรองให้คนที่กดไลค์โพสต์ต้องห้ามมีโทษจำคุก เช่น บทความเกี่ยวกับการรัฐประหารในทางทฤษฎี ซึ่งอาจารย์ผู้เขียนก็ถูกจับกุมไปแล้ว รวมถึงมีการจับกุมคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่แชร์ภาพการ์ตูนนายปูตินมองแผนที่และถือมีด นอกจากนี้ รัสเซียยังปิดเว็บไซต์และบล็อกที่วิพากษ์วิจารณ์นายปูตินไปแล้วหลายเว็บไซต์