ไม่พบผลการค้นหา
อาหารฟาสท์ฟูดนอกจากจะไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว กระดาษที่นำมาใช้ห่ออาหารฟาสท์ฟูดกว่า 1 ใน 3 ยังปนเปื้อนสารเคมีที่เป็นพิษต่อร่างกายอีกด้วย

อาหารฟาสท์ฟูดนอกจากจะไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว กระดาษที่นำมาใช้ห่ออาหารฟาสท์ฟูดกว่า 1 ใน 3 ยังปนเปื้อนสารเคมีที่เป็นพิษต่อร่างกายอีกด้วย

ผลวิจัยของสถาบันไซเลนท์ สปริง ในสหรัฐฯ ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ศึกษาเกี่ยวกับวิธีป้องกันโรคมะเร็ง ยังพบว่ากระดาษห่อเบอร์เกอร์ หรือแซนด์วิช กว่า 1 ใน 3 ปนเปื้อนสารเคมีที่เป็นพิษต่อร่างกาย 

สารเคมีนี้มีชื่อว่า พีเอฟเอเอส (PFAS) ซึ่งเป็นสารฟลูออรีนประเภทหนึ่ง มีคุณสมบัติปรับสภาพผิววัสดุ ทำให้น้ำหรือไขมันไม่เกาะติด จึงนิยมนำมาใช้เคลือบกระดาษสำหรับห่ออาหารเพื่อไม่ให้กระดาษขาดเวลาเปียกน้ำหรือไขมัน และสารชนิดนี้มีอันตรายต่อทั้งมนุษย์และสัตว์ หากถูกสะสมในร่างกายอย่างต่อเนื่อง โดยจะเพิ่มความเสี่ยงเป็นมะเร็ง เพิ่มระดับโคเลสเตอรอล ทำให้อ้วน มีปัญหาด้านฮอร์โมน และภูมิคุ้มกันลดต่ำลง

จากการตรวจสอบกระดาษห่ออาหารและภาชนะกระดาษกว่า 400 ชิ้น จากบริษัทร้านอาหารฟาสท์ฟูด 27 แห่งทั่วสหรัฐฯ พบว่า เกือบครึ่งหนึ่งของกระดาษที่นำมาห่ออาหารฟาส์ทฟูดอย่างเบอร์เกอร์ แซนด์วิช และคุกกี้ มีสารพีเอฟเอเอสอยู่ และราวร้อยละ 20 ของภาชนะกระดาษ เช่น กล่องหรือจานสำหรับใส่ไก่ทอด เฟรนช์ฟราย หรืออาหารจีน ก็มีสารพีเอฟเอเอสปนเปื้อนด้วย 

นักวิจัยด้านสุขภาพแนะนำวิธีหลีกเลี่ยงสารเคมีชนิดนี้ เมื่อรับประทานอาหารฟาสท์ฟูด ว่าควรแกะกระดาษออกจากอาหารให้เร็วที่สุด เพื่อไม่ให้อาหารที่ร้อนสัมผัสกับกระดาษนานเกินไป รวมถึงไม่รับประทานอาหารที่ชุ่มน้ำมันและมีอุณหภูมิที่สูง แต่วิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือการหลีกเลี่ยงไม่กินอาหารฟาสท์ฟูด รวมถึงแนะนำร้านอาหารให้ใช้จานชามปกติเสิร์ฟอาหารให้ลูกค้าแทนการใช้ภาชนะกระดาษ

 

ภาพ: jamesvsburger.com

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
185Article
76559Video
0Blog