ก่อนหน้านี้ที่ประเทศญี่ปุ่นมีข่าวดังเรื่องการฆ่าตัวตายของพนักงานบริษัทโฆษณา หลังจากที่เธอทำงานหนักเกินไป ล่าสุด ประเทศญี่ปุ่นกำลังจะปรับแก้เงื่อนไขการประกาศชื่อบริษัทที่มีลูกจ้างเสียชีวิตจากการทำงานหนักให้เข้มงวดกว่าเดิมแล้ว
กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการของญี่ปุ่น เตรียมปรับแก้เงื่อนไขการประกาศชื่อบริษัทที่เคยมีประวัติลูกจ้างเสียชีวิตจากการถูกบังคับให้ทำงานนานเกินไป ให้สาธารณะรับรู้ให้เข้มงวดยิ่งกว่าเดิม
ทั้งนี้ เงื่อนไขที่ใช้อยู่ในปัจจุบันกำหนดให้บริษัททั่วไปต้องถูกเปิดเผยชื่อสู่สาธารณะในกรณีที่มีประวัติการเสียชีวิตของลูกจ้างจากการทำงานที่หนักเกินไปมากกว่า 10 คน หรือ มากกว่า 1 ใน 4 ของลูกจ้างทั้งหมดของบริษัทใน 3 สาขา ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการของญี่ปุ่น ต้องการที่จะปรับแก้ให้มีความเข้มงวดกว่าที่กล่าวมานี้
เงื่อนไขใหม่ระบุให้ หากบริษัททั่วไปที่มีลูกจ้างเสียชีวิตจากการทำงานหนักมากเกินไปแม้แต่คนเดียว ไม่ว่าจะจากกี่สาขาก็ตาม จะต้องถูกประกาศชื่อสู่สาธารณะให้คนทั่วไปได้รับทราบด้วย
มาตรการดังกล่าวเป็นมาตรการเร่งด่วนในการจัดการกับปัญหาการทำงานหนักเกินไปจนนำไปสู่การเสียชีวิตหรือฆ่าตัวตายของชาวญี่ปุ่น หลังเหตุการเสียชีวิตของ มัตสึริ ทาคาฮาชิ พนักงานบริษัทเอเจนซี่โฆษณาชื่อดัง ที่ตัดสินใจฆ่าตัวตายเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2015 ขณะมีอายุ 24 ปี หลังจากที่บริษัทบังคับให้เธอทำงานเกินเวลาต่อเนื่องเป็นเวลานาน กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการของญี่ปุ่นเตรียมบังคับใช้มาตรการใหม่นี้หลังสิ้นสุดเดือนมกราคม 2017