ไม่พบผลการค้นหา
ออสเตรเลีย เรียกคืน ’ผักสลัด’ จากไทย หลังพบปนเปื้อนเชื้อโรคอาหารเป็นพิษ ด้าน สธ. เตรียมสกัดสินค้าเพื่อตรวจสอบ หาเจอให้อายัดสินค้าทันที

ออสเตรเลีย เรียกคืน ’ผักสลัด’ จากไทย หลังพบปนเปื้อนเชื้อโรคอาหารเป็นพิษ ด้าน สธ. เตรียมสกัดสินค้าเพื่อตรวจสอบ หาเจอให้อายัดสินค้าทันที

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สำนักส่งเสริมและสนับสนุนอาหารปลอดภัย กระทรวงสาธารณสุขได้รับการแจ้งเตือนภัยทางอาหารจากฝ่ายเลขานุการของเครือข่ายอาหารปลอดภัยระหว่างประเทศ (INFOSAN Secretariat) เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2559 (เวลา 05.00 น.) ว่าประเทศออสเตรเลียมีการเรียกคืนสินค้าประเภทผักสลัดบรรจุในถุงพลาสติกที่ผลิตโดยบริษัท Tripod Farmers Pty Ltd. จำนวน 25 รายการ เนื่องจากบริษัทผู้ผลิตตรวจพบการปนเปื้อนของเชื้อ Salmonella anatum ซึ่งเป็นเชื้อก่อให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ ในสินค้าที่ส่งไปขายในประเทศต่างๆ รวมทั้งประเทศไทยด้วย

นพ.สุวรรณชัยกล่าวต่อว่า หลังได้รับแจ้งเตือนภัย กระทรวงสาธารณสุขโดยสำนักส่งเสริมและสนับสนุนอาหารปลอดภัยได้ประสานกับด่านอาหารและยา สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เพื่อติดตามตรวจสอบและสกัดกั้นการนำเข้าสินค้าดังกล่าวแล้ว หากเจอให้อายัดสินค้าทันที รวมทั้งจัดทำเอกสารชี้แจงข้อเท็จจริงเพื่อเผยแพร่ให้ผู้เกี่ยวข้องทราบและดำเนินการ ทั้งนี้หากผู้ประกอบการหรือผู้บริโภคได้ซื้อสินค้าไปแล้ว ขอให้ติดต่อผู้จำหน่ายหรือตัวแทนจำหน่ายสินค้า เพื่อส่งคืนสินค้าหรือทำลาย ไม่ควรนำมาบริโภคหรือปรุงเป็นอาหาร โดยเฉพาะอาหารที่ไม่ผ่านความร้อนก่อนรับประทาน เช่น สลัดผักสด เพราะจะทำให้เกิดอันตรายได้

สำหรับเชื้อซัลโมเนลลาเป็นเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของโรคอาหารเป็นพิษที่พบได้บ่อย อาการโดยทั่วไปของผู้ป่วยคือ ถ่ายอุจจาระเป็นน้ำ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ไข้สูง หนาวสั่น ความรุนแรงของโรคขึ้นอยู่กับปริมาณเชื้อที่ได้รับ ผู้ป่วยต้องได้รับการรักษาทันที แต่ละปีประเทศไทยพบผู้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษปีละ 1 แสนกว่าคน ในปี 2559 ตั้งแต่ต้นปีถึง 1 กุมภาพันธ์ พบผู้ป่วยแล้ว 9,444 คน ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

ที่มา: มติชน

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
185Article
76559Video
0Blog