ไม่พบผลการค้นหา
รมว.ดีอีเอส พร้อมตำรวจ-เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลุยค้นพื้นที่ 6 จุด จับกุมผู้ต้องสงสัย 4 รายข้อหาปล่อยข่าวปลอมเกี่ยวกับไวรัสโคโรนา พร้อมระบุ จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ได้นำเจ้าหน้าที่กระทรวงฯ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขออนุมัติหมายศาลเข้าตรวจค้นบุคคลต้องสงสัยปล่อยข่าวปลอมเรื่องไวรัสโคโรนา จำนวน 6 จุด ประกอบด้วย อ.ราชสาสน์ จ.ฉะเชิงเทรา 1 จุด, อ.เมือง จ.กาญจนบุรี 2 จุด, อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี 1 จุด จ.สมุทรปราการ 1 จุด และ จ.ปทุมธานี 1 จุด เบื้องต้นสามารถจับผู้โพสต์ได้แล้ว 4 ราย ซึ่งทั้ง 4 ราย ปอท. จะนำดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ จุดที่ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ลงพื้นที่ไปตรวจสอบด้วยตนเอง อำเภอราชสาส์น จ.ฉะเชิงเทรา เป็นจุดที่มีผู้โพสต์เผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับการปล่อยข่าวปลอมประเด็น 'ไวรัสโคโรนา' โดยข้อความส่วนหนึ่งระบุว่า “บรรเทิง มีผู้ป่วยติดเชื้อโคโรน่า กำลังเข้ามารักษาตัวที่โรงพยาบาลพุทธโสธร อืมแล้วมาพักอยู่หน่วยมะเร็งวิทยา ไหนว่าเอาอยู่ ไหนว่าคุมได้ ขอกลับบ้านก่อนเด้อ ค่อยมาฮอด ข้อยย่าน” ซึ่งทางดีอีเอส ระบุว่าเป็นการสร้างความตื่นตระหนกให้แก่ประชาชนในพื้นที่

จากการสอบปากคำในเบื้องต้น บุคคลต้องสงสัยยอมรับว่า เป็นคนที่เผยแพร่ข้อความดังกล่าวจริง

ก่อนหน้านี้ไม่นาน สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า การควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาในประเทศแถบเอเชียยังส่งผลให้เกิดการปิดกั้นและควบคุมการเข้าถึงข้อมูลของประชาชนในสื่อสังคมออนไลน์อย่างเข้มข้นอีกด้วย โดยประชาชน 16 รายถูกจับกุมในมาเลเซีย อินเดีย ไทย อินโดนีเซีย ฮ่องกง และสิงคโปร์ เพราะถูกตั้งข้อหาว่าเผยแพร่ข่าวปลอม แต่ในหลายกรณียังต้องถกเถียงว่าเป็นการจงใจเผยแพร่ข้อมูลเท็จ หรือเป็นการตั้งคำถาม หรือการส่งต่อข้อมูลโดยไม่เจตนา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: