ผลงานวิจัยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ชี้ภาษาไทยจะเป็นภาษากลางของกลุ่มประเทศอาเซียนเท่าเทียมกับภาษาอังกฤษเทียบเท่าภาษาอังกฤษ
งานวิจัยเรื่อง “การเตรียม บุคลากรเพื่อรองรับการเปิดตลาดอาเซียน” ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบว่าภาษาไทยจะเป็นอีกหนึ่งภาษาที่มีความ สำคัญในการสื่อสาร และจะเป็นภาษากลางของกลุ่มประเทศอาเซียนเท่าเทียมกับภาษาอังกฤษ เนื่องจากประเทศไทยถือเป็นศูนย์กลางของอาเซียน โดยล่าสุดพบว่า ประเทศเพื่อนบ้าน เช่น สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว กัมพูชา พม่า สนใจมาเรียนภาษาไทยมากขึ้น
นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า จากผลการวิจัยดังกล่าว สิ่งที่ควรเตรียมพร้อมคือ เตรียมส่งออกครูภาษาไทยสำหรับสอนชาวต่างชาติ เผยแพร่ระบบการศึกษาไทยให้แพร่หลายยิ่งขึ้น การเปิดเสรีอาเซียน จะเป็นแรงส่งที่จะทำให้เกิดการปฏิรูปการศึกษาอย่างเป็นระบบมากขึ้น
ปัจจุบันประเทศไทยมีครูภาษาไทย และจำนวนนักศึกษาที่กำลังเรียนในคณะ ครุศาสตร์ศึกษาศาสตร์ วิชาเอกภาษาไทย จำนวนมาก แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่า จำนวนบุคลากรด้านภาษาไทยที่มีอยู่นั้น มีคุณภาพมากน้อยแค่ไหน--จบ--
News Center / siamturakij / (Image)