ใครที่รักการกิน สนุกกับการลองของแปลกๆใหม่ๆในทุกมื้ออาหาร มีอีกเหตุผลหนึ่งที่จะทำให้คุณยังสามารถหลงใหลในอาหารได้ต่อไป เมื่อมีผลวิจัยชี้ว่าคนที่ชอบกิน จะมีสุขภาพดีกว่าคนทั่วไป
นับจากนี้ไป ใครที่มีงานอดิเรกเป็นการกิน ถ่ายรูปของกิน ทำอาหาร หรือแม้แต่หมกมุ่นกับการหาร้านอร่อยเพื่อไปลองชิมทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ จะสามารถทำกิจกรรมนี้ได้อย่างเต็มภาคภูมิ เมื่อผลวิจัยจากคอร์แนลพบว่าผู้ที่หลงใหลในอาหาร จะมีสุขภาพดีกว่าคนทั่วไป
แล็บอาหารและเครื่องหมายการค้าของมหาวิทยาลัยคอร์แนล เก็บข้อมูลจากผู้หญิง 502 คน พบว่าผู้ที่ยอมรับว่าชอบรับประทานอาหารแปลกๆไม่จำเจจากต่างแดน และลองรับประทานเมนูใหม่ๆอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นกิมจิ หอยนางรม คินัว ลิ้นวัว หรือแม้แต่อาหารที่ดูทำลายสุขภาพอย่างหมูสามชั้น ยอมรับว่าตนเองใส่ใจกับคุณค่าทางโภชนาการของอาหารที่กินในแต่ละมื้อ รวมถึงยังมองว่าตนเองเป็นคนมีเสน่ห์มากกว่าด้วย
นอกจากนี้ ผู้วิจัยยังพบว่าข้อมูลนี้บ่งบอกว่าการรับประทานอาหารที่ไม่ซ้ำซากจำเจ จะทำให้ลดน้ำหนักได้ดีกว่า และยังมีสุขภาพโดยรวมดีกว่าด้วย เพราะผู้ที่หลงใหลในอาหาร มักจะเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุดในแต่ละมื้อ
ผลวิจัยนี้ถือว่าเป็นข้อมูลสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการลดหรือควบคุมน้ำหนัก เพราะเท่ากับเป็นการทำลายความเชื่อเดิมที่ว่าหากต้องการควบคุมน้ำหนักให้คงที่ หรือต้องการรักษาสุขภาพ ก็ควรจำกัดอาหารทั้งในด้านปริมาณ และกินอาหารซ้ำซากจำเจ เช่นผัก ผลไม้ ธัญพืช และเนื้อสัตว์เพียงไม่กี่ชนิด ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว นอกจากการกินอาหารซ้ำๆจะทำให้อ้วนง่าย ยังทำให้ขาดสีสันในชีวิตไปอย่างน่าเสียดายด้วย