ผู้ประกอบการอาหารแช่แข็ง เชื่อว่าหากเรือประมงหยุดเดือนเรือระยะยาว อาจทำให้ผู้ผลิตอาหารแช่แข็งเพื่อส่งออก ต้องนำเข้าวัตถุดิบเพิ่มขึ้น เพื่อรักษายอดขายให้อยู่ระดับเดิม
นายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ นายกสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย กล่าวว่า หากเรือประมงหยุดเดินเรือระยะยาวเกิน 1 เดือน จากผลกระทบการใช้กฏเหล็ก 15 ข้อ เพื่อดำเนินการตามมาตรการที่อียูให้ใบเหลืองไทย อาจกระทบต่อสินค้าอาหารทะเลแปรรูปบางประเภท เช่น หมึกกล้วย , ทูน่า , ซาดีน , ซาบะ , แมคเคอเรล , ซูริมิ หรือเนื้อปลาบดที่ใช้ทำปูอัด และปลาป่นที่ใช้ทำอาหารสัตว์ อาจไม่เพียงพอ ดังนั้นผู้ประกอบการอาจต้องนำเข้าวัตถุดิบกลุ่มนี้ เข้ามาแปรรูปและจำหน่ายแทน ซึ่งจะมีต้นทุนสูงกว่า
ทั้งนี้ ผู้ประกอบการอาหารทะเลแช่เยือกแข็งไทย ส่งออกสินค้าอาหารทะเลแปรรูปในสัดร้อยละ 30 ส่วนที่เหลือร้อยละ 70 จำหน่ายในประเทศ