รัฐบาลไต้หวันถูกวิจารณ์กรณีเพิ่มความเข้มงวดในการนำเข้าอาหารจากญี่ปุ่น เพื่อกีดกันสินค้าจากฟุกุชิมะ ทั้งที่ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ยืนยันว่าอาหารเหล่านี้มีกัมมันตรังสีเจือปนในระดับอันตราย
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรของญี่ปุ่นวิพากษ์วิจารณ์แผนการที่ไต้หวัน จะเพิ่มความเข้มงวดข้อบังคับในการนำเข้าอาหารจากญี่ปุ่น โดยต้องการให้ระบุที่มาของจังหวัดที่ผลิตไว้บนผลิตภัณฑ์ด้วย เนื่องจากมีความกังวลว่าอาหารจากจังหวัดฟุกุชิมะ จะมีสารปนเปื้อนจากกัมมันตรังสี
รัฐบาลญี่ปุ่นกล่าวว่าข้อเรียกร้องของไต้หวันนั้นไม่ได้อยู่บนพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ และการตัดสินใจเรื่องการนำเข้าอาหาร ก็ควรจะตัดสินบนพื้นฐานของมาตรฐานความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์อาหารญี่ปุ่น มากกว่าการตั้งข้อหวาดระแวงโดยปราศจากหลักฐาน
ที่ผ่านมา ผลิตภัณฑ์อาหารทะเลในญี่ปุ่น โดยเฉพาะในจังหวัดฟุกุชิมะ ยังคงเผชิญปัญหาอย่างหนัก หลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิในญี่ปุ่นเมื่อปี 2011 ทำให้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่จังหวัดฟุกุชิมะระเบิด กัมมันตรังสีแผ่ปกคลุมบริเวณโดยรอบ และปนเปื้อนในน้ำทะเล นอกจากประชาชนกว่า 200,000 คนในบริเวณใกล้เคียงจะต้องอพยพหนีภัยกัมมันตรังสี ผลิตภัณฑ์อาหารจากญี่ปุ่นยังถูกห้ามนำเข้าไปในหลายประเทศทั่วโลก เพราะเกรงว่าจะมีกัมมันตรังสีปนเปื้อน