นิตยสารสิทธิผู้บริโภคในสหรัฐฯ เตือนว่า กุ้งแช่แข็งกว่าร้อยละ 60 ในตลาดปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ ขณะที่อีกร้อยละ 11 ปนเปื้อนยาปฏิชีวนะ
นิตยสาร "คอนซูเมอร์ รีพอร์ตส" ทำการทดสอบความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์กุ้งแช่แข็งจากซูเปอร์มาร์เก็ตในสหรัฐฯ จำนวน 342 ห่อ โดยมีกุ้งแช่แข็งทั้งที่เป็นกุ้งดิบและกุ้งสุกปะปนกัน พบกุ้งแช่แข็งปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียที่สามารถทำให้เกิดโรคในมนุษย์ได้ถึงร้อยละ 60 ของกุ้งที่นำมาทดสอบทั้งหมด
กุ้งแช่แข็งที่พบเชื้อแบคทีเรียนั้นรวมถึงกุ้งที่ปรุกสุกร้อยละ 16 ของกุ้งปรุงสุกทั้งหมดที่นำมาทดสอบด้วย โดยคอนซูเมอร์ รีพอร์ตสระบุว่า เชื้อโรคที่พบดังกล่าว เป็นเชื้อที่มีความใกล้เคียงกับเชื้อที่พบในหอยนางรมสด ซึ่งปัจจุบันกำลังมีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากภาวะโลกร้อนทำให้น้ำทะเลอุ่นขึ้น เหมาะแก่การเพิ่มจำนวนของเชื้อแบคทีเรีย
นอกจากนี้ คอนซูเมอร์ รีพอร์ตสยังพบว่ากุ้งที่นำมาทดสอบร้อยละ 11 ยังมีสารปฏิชีวนะปะปนอยู่ด้วย โดยเป็นกุ้งที่นำเข้าจากประเทศในเอเชียทั้งหมด แม้ว่าองค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ จะห้ามนำเข้ากุ้งที่ใช้ยาปฏิชีวนะในการเลี้ยงก็ตาม
สุดท้าย คอนซูเมอร์ รีพอร์ตสได้แนะนำผู้บริโภคว่า ถ้าต้องการจะบริโภคกุ้งหรืออาหารทะเลชนิดอื่นๆ ควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มาจากการเลี้ยงตามธรรมชาติ เพราะแม้การเลี้ยงตามธรรมชาติจะทำให้มีเชื้อโรคปะปนอยู่บ้าง แต่ก็ปลอดภัยจากยาปฏิชีวนะ