พฤติกรรมการเลือกซื้อของตักบาตรในปัจจุบัน ประชาชนให้ความสนใจกับคุณค่าทางโภชนาการมากขึ้น รวมถึงคำนึงถึงประโยชน์ของสิ่งของภายหลังการตักบาตรด้วย
พุทธศาสนิกชนจำนวนมาก เดินทางออกมาร่วมทำบุญตักบาตร ถวายสังฆทาน แก่พระภิกษุสงฆ์กันอย่างเนืองแน่น เนื่องในวันมาฆบูชา ที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน
จากการสำรวจอาหารที่พ่อค้าและแม่ค้า นำมาจำหน่ายให้ประชาชนนำไปตักบาตร พบว่า มีอาหารและขนมหวานหลากหลายประเภท โดยส่วนใหญ่มักเป็นอาหารสด ที่เพิ่งทำเสร็จใหม่ๆ เช่น แกงส้ม แกงจืด น้ำพริกปลาทู และหมูทอด
หากเป็นของหวาน ก็มักจะเป็นขนมไทย เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง และขนมชั้น โดยราคาชุดละ 30-50บาท
ทั้งนี้ การเลือกซื้ออาหารและสินค้าสำหรับตักบาตร ประชาชนส่วนใหญ่ ต่างเลือกซื้ออาหารที่เพิ่งทำเสร็จใหม่ๆ มากกว่าการทำเองมาจากบ้าน เนื่องจากไม่มีเวลา ส่วนปัจจัยการเลือกซื้ออาหารนั้น จะพิจารณาจากราคาและคุณค่าทางโภชนาการเป็นหลัก
ขณะที่ประชาชนบางส่วนเลือกซื้ออาหารแห้ง เช่น นม ขนมปัง และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เนื่องจากเก็บรักษาไว้ได้นาน และเชื่อว่าหากพระสงฆ์ไม่ได้รับประทาน ก็ยังมีประโยชน์ เพราะสามารถนำไปบริจาคต่อได้อีกทางหนึ่ง