"อ.เจษฎา" ยืนยัน สามารถใช้น้ำเกลือล้างผักและผลไม้ได้ ชี้มีส่วนช่วยให้ยาฆ่าแมลงหลุดออกจากผักผลไม้ง่ายขึ้นด้วย
ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุถึงกรณีที่มีเพจเฟซบุ๊กหนึ่งบอกว่า การล้างผักผลไม้ด้วยน้ำเกลือโซเดียมคลอไรด์ จะทำให้ยาฆ่าแมลงติดแน่นยิ่งขึ้น แต่แท้จริงแล้วน้ำเกลือสามารถนำมาใช้ล้างผักผลไม้ โดยมีส่วนช่วยให้ยาฆ่าแมลงหลุดออกจากผักผลไม้ง่ายขึ้นด้วยซ้ำ โดยข้อความทั้งหมดมีดังต่อไปนี้
"ใช้เกลือล้างผักผลไม้ ได้นะครับ"
มีอยู่เพจหนึ่งที่บอกว่า การล้างผักผลไม้ด้วยน้ำเกลือโซเดียมคลอไรด์ จะทำให้ยาฆ่าแมลงติดแน่นยิ่งขึ้น ควรไปแช่น้ำแป้งสาลีแทน ... ผมว่าประหลาดแล้วนะ เพราะมันกลับข้างกันมากกว่า (ใครมีความเห็นแย้งยังไง บอกด้วยนะครับ)
น้ำเกลือสามารถนำมาใช้ล้างผักผลไม้ โดยมีส่วนช่วยให้ยาฆ่าแมลงหลุดออกจากผักผลไม้ง่ายขึ้นด้วยซ้ำ ยาฆ่าแมลงส่วนใหญ่นั้นจะมีองค์ประกอบเป็นน้ำมันและสารออกฤทธิ์ ซึ่งเกลือจะช่วยให้สารประกอบนี้แตกตัวออกจากกัน และทำให้ลดศักยภาพของยาฆ่าแมลงที่ตกค้างอยู่ ... ความเข้มข้นของน้ำเกลือ ยังช่วยทำให้เชื้อแบคทีเรียที่ปนมากับผักผลไม้ ชนิดที่ผนังเซลล์บาง จะตายได้ง่ายด้วยเนื่องจากอยู่ในน้ำเกลือที่มีความเข้มข้นสูงกว่าภายในเซลล์ของมัน (ตามสมบัติการเป็น hypertonic solution)
ลองดูคำแนะนำของ Centre for Science and Environment ของอินเดีย เรื่อง Removing Pesticides from Fruits and Vegetables ให้ล้างผักผลไม้ในน้ำเกลือเข้มข้น 2 เปอร์เซนต์ (จาก http://www.cseindia.org/content/removing-pesticides-fruits-and-vegetables)
"The first step in the removal of pesticide residues from the food products is washing. Washing with 2% of salt water will remove most of the contact pesticide residues that normally appear on the surface of the vegetables and fruits."
อย่างไรก็ตาม การล้างผักผลไม้ด้วยน้ำเปล่าแบบน้ำไหลผ่านเยอะๆ ให้ทั่วทั้งใบ ก็เป็นวิธีการปรกติที่แนะนำให้ทำกันอยู่แล้วครับ