อาการแพ้โปรตีนในนมวัวของเด็กทารกแรกเกิด เป็นปัญหาหนึ่งที่ทำให้ผู้ปกครองต้องเสียเงินจำนวนมาก เพื่อซื้อนมผงชนิดพิเศษจากต่างประเทศ แต่ศิริราชพยาบาลสามารถคิดค้นนมจากเนื้อไก่ และนมกรดอะมิโนจากข้าว มาทดแทนได้แล้ว
ซัน และ เล้ง สองพี่น้องฝาแฝดคู่นี้ เคยมีอาการแพ้มาตั้งแต่อายุ 3 เดือน โดยมีอาการเป็นผื่นแดงขึ้นตามตัว และนอนกระสับกระส่าย แพทย์วินิจฉัยว่า เด็กทั้งสองเป็นโรคแพ้โปรตีนในนมวัว
นับแต่นั้นเป็นต้นมา แม่ของเด็กทั้งสองจึงเปลี่ยนจากการให้นมวัว เป็นให้นมกรดอะมิโนจากข้าว และนมจากเนื้อไก่แทน จนปัจจุบันเด็กทั้งสองหายเป็นปกติแล้ว และสามารถรับประทานนมวัวได้ตามปกติ
'โรคแพ้โปรตีนนมวัว' จะเกิดขึ้นกับทารกในขวบปีแรก จนถึงอายุ 2 หรือ 3 ปี จึงจะหายเป็นปกติ โดยมีอาการแพ้ต่างๆ เช่น อาการผิวแห้ง มีผื่นคันเรื้อรังที่ใบหน้าและลำตัว บางรายอาจมีอาการปวดท้อง อาเจียน หรือท้องเสีย และในรายที่รุนแรงอาจเป็นโรคหอบหืดเรื้อรังด้วย
ในไทยพบโรคนี้ประมาณปีละประมาณ 4 หมื่นราย หรือร้อย 3 ของจำนวนทารกที่เกิดใหม่ โดยพบว่าทารกที่มีประวัติบิดามารดาเป็นโรคภูมิแพ้ และได้รับนมวัวตั้งแต่แรกเกิด จะมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคแพ้โปรตีนนมวัวสูงกว่าเด็กปกติทั่วไป
ผู้ปกครองจึงจำเป็นต้องซื้อนมผงชนิดพิเศษ มาให้ลูกทานแทนนมผงทั่วไป ซึ่งมีราคาสูงมาก เนื่องจากนำเข้าจากต่างประเทศ และเด็กบางรายยังแพ้ชนิดพิเศษด้วย แพทย์ศิริราช จึงคิดค้นนมจากเนื้อไก่ และนมข้าวอะมิโน เพื่อแก้ไขปัญหาด้านราคา คือถูกลง 2-7 เท่าตัว รวมทั้งการแพ้นมทุกชนิดจากต่างประเทศ
ตั้งแต่ปี 2542 จนถึงปัจจุบัน มีทารกประมาณ 1,000 ราย ที่ได้รับการรักษาโรคแพ้โปรตีนนมวัวด้วยนมจากเนื้อไก่ และประมาณ 300 ราย ที่ได้รับการรักษาด้วยนมข้าวอะมิโน ส่วนใหญ่จะหายจากโรคแพ้โปรตีนนมวัวภายในเวลา 1 ปี หลังการรักษา
นมจากเนื้อไก่ และนมข้าวอะมิโน คิดค้นและวิจัยโดยแพทย์จากโรงพยาบาลศิริราช ได้รับการจดสิทธิบัตร และได้รับรางวัลการประกวดนวัตกรรม จากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ หากผู้ปกครองพบว่าลูกมีอาการแพ้นมวัว และต้องการนมทั้ง 2 ประเภทนี้ สามารถติดต่อได้ที่โรงพยาบาลศิริราช