อาหารไทยประเภทยำ เป็นอาหารที่มีส่วนประกอบของผักหลายชนิดที่นำมาปรุงกับน้ำยำ ซึ่งเมื่อนำปลาทูมาเป็นส่วนประกอบหลักในอาหารจากนี้ จะได้โปรตีนจากเนื้อปลา และได้ไขมันในปริมาณต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
ยำปลาทูเป็นอาหารที่เข้ากันได้ดีกับใบชะพลูจะทำให้มีคุณค่าทางโภชนาการสูงขึ้น เนื่องจากใบชะพลูมีสีเขียวเข้มจึงเป็นแหล่งที่ดีของบีตาแคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญต่อร่างกายชนิดหนึ่ง โดยปลาทูที่นำมายำจะเป็นปลาทูสดหรือปลาทูนึ่งก็ได้แต่ต้องนำมาย่างไฟเท่านั้น จึงจะได้กลิ่นหอมและรสชาติที่ไม่เพี้ยน
คุณค่าทางโภชนาการของยำปลาทู ประกอบด้วยบีตาแคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญต่อร่างกายชนิดหนึ่ง ,ใยอาหารจากผัก , ธาตุเหล็ก และให้แคลเซียม
เรียบเรียงจาก : หมอชาวบ้าน