สถานการณ์ในอิรักยังคงน่ากังวลเป็นอย่างยิ่ง หลังจากที่กลุ่ม ISIS เผยแพร่ภาพการสังหารหมู่ทหารอิรัก
สถานการณ์ในอิรักยังคงน่ากังวลเป็นอย่างยิ่ง หลังจากที่กลุ่ม ISIS กลุ่มมุสลิมซุนนีหัวรุนแรง ได้เผยแพร่ภาพการสังหารหมู่ทหารอิรัก ที่ถือเป็นเหตุการณ์การสังหารหมู่ครั้งเลวร้ายที่สุด นับตั้งแต่สหรัฐฯส่งกองทัพบุกโจมตีอิรักเมื่อ 11 ปีก่อน
กลุ่มแบ่งแยกดินแดนรัฐอิสลามอิรักและซีเรียหรือ ISIS ซึ่งเป็นกลุ่มมุสลิมซุนนีหัวรุนแรง ได้นำภาพถ่ายการสังหารหมู่ทหารชาวอิรักออกมาเผยแพร่ในโลกออนไลน์ หลังจากที่ทางกลุ่ม สามารถบุกยึดค่ายทหารในเมืองทิคริตเอาไว้ได้ โดยในภาพมีการบรรยายเอาไว้ว่า ทหารเหล่านี้ยอมจำนนให้กับกลุ่ม ISIS แล้ว ซึ่งกองกำลังของ ISIS ได้ควบคุมตัวทหารนับร้อยนาย ขึ้นรถบรรทุกนำมายังพื้นที่รกร้าง และบังคับให้นอนลงกับพื้น ก่อนใช้ปืนสังหารพวกเขา
ทางด้านของโฆษกกองทัพอิรัก ก็ออกมาให้สัมภาษณ์ยืนยันว่า ภาพที่มีการเผยแพร่ออกมานั้นเป็นของจริง แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่า ผู้ที่ถ่ายทำนั้นเป็นใคร
เว็บไซต์บีบีซีรายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยว่า มีทหารนับพันนายที่ถูกสังหารในครั้งนี้ โดยกลุ่ม ISIS ได้แบ่งทหารทั้งหมด ออกเป็นกลุ่มทหารเกณฑ์ และทหารที่เป็นอาสาสมัครจากกองกำลังของชาวชีอะห์ และกลุ่มทหารระดับสูงของกองทัพอิรัก สังกัดกองพัน Golden Brigade โดยกลุ่มทหารเกณฑ์จะถูกปล่อยตัวเป็นอิสระ ขณะที่ ทหารของกองกำลังชีอะห์และ Golden Brigade จะถูกสังหารทั้งหมด
โดยการสังหารหมู่ในครั้งนี้ นับว่ารุนแรงที่สุด นับตั้งแต่ที่สหรัฐฯได้บุกเข้าโจมตีอิรักเมื่อปี 2546 ที่ผ่านมา ซึ่งตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา กองกำลังของกลุ่ม ISIS สามารถบุกยึดเมืองสำคัญของอิรักเอาไว้ได้หลายเมือง ทั้งทิคริตและโมซูล จนกองทัพอิรักต้องเริ่มต้นปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายอย่างเต็มรูปแบบเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา และสามารถยึดเมืองซามาร์รา ทางตอนเหนือของกรุงแบกแดดคืนมาได้ โดยปฏิบัติการดังกล่าวทำให้มีกองกำลังของ ISIS เสียชีวิตทั้งสิ้น 279 ราย และล่าสุด กองทัพอิรัก อยู่ระหว่างการยึดพื้นที่ในเมืองทิคริตคืน
ขณะที่ ทางการสหรัฐฯ ก็แสดงความวิตกกังวลกับสถานการณ์ในอิรักเป็นอย่างยิ่ง โดยได้มีการเคลื่อนเรือรบ USS George HW Bush มายังอ่าวเปอร์เซีย พร้อมกับเรือรบอีก 2 ลำ แต่ได้มีการยืนยันแล้วว่า สหรัฐฯ จะไม่ส่งทหารเข้าไปปฏิบัติการในอิรักแต่อย่างใด ทางด้านของเพื่อนบ้านอิรักอย่างอิหร่าน ก็มีการส่งทหารกว่า 130 นายมายังอิรัก เพื่อฝึกฝนและให้คำแนนำกับทหารอิรักในการปฏิบัติต่อต้านกลุ่มก่อการร้าย ISIS