ไม่พบผลการค้นหา
Wake Up News - ความนิยมในตัว 'ทักษิณ – ยิ่งลักษณ์' ดีกว่า 'บิ๊กตู่' - Short Clip
Apr 18, 2018 05:58

'ทักษิณ' กับ 'อั้ม พัชราภา' บุคคลที่คนไทยชื่นชอบที่สุด จากการสำรวจของเว็บไซต์ยูกอฟ

ยูกอฟ (YouGov) บริษัทวิจัยและสำรวจข้อมูลและความคิดเห็นด้านการตลาดทางอินเทอร์เน็ตแห่งอังกฤษ ได้ประกาศผลการสำรวจบุคคลหญิง-ชายมีผู้ชื่นชอบมากที่สุดในโลกประจำปี 2018 พบว่า 'แองเจลินา โจลี' นักแสดงสาวผู้โด่งดัง และ 'บิล เกตส์' ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์ มาเป็นอันดับหนึ่ง

ในขณะที่ชายและหญิงที่คนไทยชื่นชอบมากที่สุด ก็คือ 'อดีตนายกรัฐมนตรี ดร.ทักษิณ ชินวัตร' และ 'อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ' ขณะที่ นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน 'พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา' เป็นผู้ที่มีคนชื่นชอบมากเป็นอันดับ 7 คู่กับ 'แอฟ ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ'

สำหรับอันดับ 2 ของไทยก็คือ 'อาทิวราห์ คงมาลัย หรือตูน บอดี้แสลม' และ 'แอน ทองประสม' 

ขณะที่อันดับ 3 ของไทยคือ 'เฉินหลงหรือแจ๊คกี้ ชาน' กับ 'แองเจลินา โจลี' ตามมาด้วย 'ณเดชน์ คูกิมิยะ' กับ 'ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่'

ส่วน 'อดีตนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร' มาเป็นอันดับ 5 พร้อมด้วย 'มาริโอ เมาเรอร์'


โดย 'แองเจลินา โจลี' และ 'บิล เกตส์' ครองตำแหน่งคนที่มีผู้ชื่นชอบมากที่สุดในโลกมาตั้งแต่ปี 2015 อันเป็นปีที่ยูกอฟเริ่มแยกรายชื่อเป็นผู้หญิงกับผู้ชาย ขณะที่ในปีนี้ คู่ที่มีคนชื่นชอบเป็นอันดับ 2 ในโลกก็คือ อดีตปธน.สหรัฐฯ บารัค โอบามา และมิเชล โอบามา โดยที่ทั้งคู่ทิ้งห่าง 'ปธน. โดนัลด์ ทรัมป์' อยู่ถึง 15 อันดับ 

ส่วนอันดับ 3 คือ 'แจ็คกี้ ชาน' และ 'โอปราห์ วินฟรีย์' ที่มีชื่อเสียงก้องโลกทั้งคู่ ขณะที่อันดับสี่ ก็คือ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 กับ ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงแห่งจีน 

ด้านหญิง-ชายที่มาในอันดับ 5 ก็คือ 'ฮิลลารี คลินตัน' อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศและผู้สมัครเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ และ 'แจ๊ค หม่า' ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา


ยูกอฟ ระบุว่าผลสำรวจความคิดเห็นจากประชาชนนี้ทำใน 35 ประเทศโดยผ่านทางเว็บไซต์ และทำเป็นสองขั้นตอนด้วยกันก็คือ ขั้นแรก เสนอชื่อ ซึ่งทำในเดือนธันวาคม ปีที่แล้ว ยูกอฟจะถามคำถามว่า "คิดว่าใครที่ยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน (ทั้งชายและหญิง) ที่คุณชื่นชอบมากที่สุด?" แล้วจะนำเอาผลที่ได้มาประมวลเป็นรายชื่อ 20 คนที่ได้รับการเสนอชื่อมากที่สุดทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย ซึ่งบุคคลเหล่านี้ต้องได้รับการเสนอชื่ออย่างน้อยใน 4 ประเทศ จากนั้นจะเพิ่มรายชื่อบุคคลที่ได้รับความนิยมในแต่ละประเทศเพิ่มไปอีก 10 รายชื่อ

ต่อมาในเดือนมกราคมปีนี้ ทางยูกอฟได้ใส่รายชื่อเหล่านี้ไว้ในหน้าเว็บไซต์สำรวจความคิดเห็นของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตใน 35 ประเทศ เพื่อให้พวกเขามาลงคะแนน โดยถามสองคำถามก็คือ "ใครที่คุณชื่นชอบอย่างแท้จริง" ซึ่งผู้ตอบสามารถเลือกได้หลายตัวเลือก และ"ใครที่คุณชื่นชอบมากที่สุด" ซึ่งสามารถเลือกได้คำตอบเดียว


ยูกอฟระบุว่าประเทศ 35 แห่งที่เลือกมามีประชากร 2 ใน 3 ของโลก แต่ก็จะให้น้ำหนักกับคะแนนเสียงในบางประเทศมากกว่าอีกประเทศหนึ่ง โดยวัดจากความหลากหลายของประชากรในด้านต่าง ๆ โดยอ้างว่าเพื่อให้สะท้อนถึงความรู้สึกของคนทั้งโลกได้อย่างแท้จริง

ผู้หญิงที่มีผู้ชื่นชอบมากที่สุดในโลกในปีนี้ ส่วนใหญ่อยู่ในวงการบันเทิงโดย 14 จาก 20 คน เป็นนักแสดง นักร้อง หรือไม่ก็พิธีกรรายการ โทรทัศน์ ต่างจากฝ่ายชายที่ได้รับความนิยม ส่วนใหญ่เป็นประมุขแห่งรัฐ หรือ นักการเมือง สะท้อนให้เห็นว่าผู้หญิงที่มีอาชีพ ในวงการบันเทิงนั้นอยู่ในสายตาของประชาชนมากกว่าอาชีพอื่น หรืออาจจะเป็นเพียงเพราะว่าไม่ค่อยมีผู้หญิงที่ดำรงตำแหน่ง สำคัญทั้งทางการเมืองและ ทางธุรกิจกัน


ในขณะที่อันดับของไทย ผู้ที่ได้รับการชื่นชอบทั้งหญิงและชายใน 20 อันดับแรกอยู่ในวงการบันเทิงเป็นส่วนใหญ่โดยมีผู้นำประเทศ/นักการเมือง นักธุรกิจ นักกีฬา และผู้นำทางศาสนา สอดแทรกเข้ามาบ้าง

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
181Article
60261Video
0Blog