ไม่พบผลการค้นหา
World Trend - วิจัยชี้ นอนกับสุนัขหลับดีกว่านอนกับคู่รัก - Short Clip
Dec 3, 2018 16:35

งานวิจัยในสหรัฐฯ พบว่า การนอนหลับโดยมีสุนัขอยู่ใกล้ตัว ทำให้หลับอย่างมีคุณภาพกว่า การมีคนหรือแมวอยู่ใกล้ตัว

งานวิจัยล่าสุดจากวิทยาลัยคานิเซียส ในเมืองบัฟฟาโล รัฐนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ ชี้ว่าผู้หญิงที่ให้สุนัขนอนบนเตียงด้วยสามารถหลับได้ดีกว่าผู้หญิงที่นอนกับคู่รัก โดยศาสตราจารย์คริสตี แอล. ฮอฟฟ์แมน เก็บข้อมูลจากผู้หญิงทั้งหมด 962 คน ทั่วสหรัฐฯ พบว่า 55% นอนกับสุนัขอย่างน้อย 1 ตัว และ 31% กับแมวอย่างน้อย 1 ตัว ขณะที่ 57% จากทั้งหมดนอนกับคู่รัก ซึ่งทั้งหมดตอบแบบสอบถามเกี่ยวกับคุณภาพของการนอนหลับด้วย

จากคำตอบที่ได้พบว่า ผู้หญิงที่นอนกับแมวและคู่รักถูกรบกวนมากพอๆกัน ขณะที่ สุนัขมักไม่ค่อยรบกวนหรือปลุกเจ้านายให้ตื่นกลางดึก ซึ่งเหตุผลส่วนหนึ่งมาจากที่เจ้าของสุนัขส่วนใหญ่มักจัดตารางชีวิตตนเองให้เข้ากับสุนัข และมีตารางชีวิตที่รัดกุมกว่าเจ้าของแมว นั่นคือ เจ้าของสุนัขส่วนใหญ่จะตื่นและนอนเร็วกว่า เพื่อให้สอดรับกับวงจรการขับถ่ายของสุนัขมากที่สุด ขณะที่ ช่วงการหลับของสุนัขก็เข้ากับมนุษย์มากกว่าวงจรการหลับของแมวด้วย

ศาสตราจารย์ฮอฟฟ์แมน กล่าวเพิ่มเติมว่า สาเหตุที่เลือกสำรวจความเห็นผู้หญิง เนื่องจากเคยมีงานวิจัยของเมโย คลินิค ในรัฐแอริโซนา ที่ชี้ว่ามนุษย์หลับได้ดีเมื่อมีสุนัขอยู่ด้วยมาก่อนแล้ว แต่เมื่อพิจารณาจากข้อมูลชุดนั้นจะพบว่าผู้หญิงมีคุณภาพการนอนหลับที่ย่ำแย่กว่าผู้ชาย จึงต้องการศึกษาผู้หญิงมากขึ้น ขณะเดียวกัน ก็มีผู้ชายน้อยคนที่จะยอมให้ความร่วมมือในการให้ข้อมูลในลักษณะนี้ด้วย

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
0Article
0Video
0Blog