ไม่พบผลการค้นหา
ใบตองแห้งOnAir - บ้าจี้สองมาตรฐาน
Jul 14, 2020 14:04

รายการ ใบตองแห้งOnAir ประจำวันที่ 14 กรกฎาคม 2563

คนทั้งประเทศโกรธแค้นเมื่อพบว่าทหารอียิปต์ ลูกเจ้าหน้าที่ทูต ที่เข้าประเทศตามข้อยกเว้นของ ศบค. ติดเชื้อโควิด แล้วยังไปเที่ยวห้าง ไปพักคอนโด ทำให้ “ประเทศไทยเป็นศูนย์” ทึ่อุตส่าห์อดทนสร้างมา 45 วัน หายวับไปกับตา เกิดความตื่นตระหนก เกิด panic สั่งปิดโรงเรียน กักตัว ตรวจหาเชื้อ ฯลฯ ขณะที่รัฐบาลแม้บอกว่า “ขอโทษ” แต่นายกฯ ก็ไปโทษว่าเป็นเพราะคนไม่เคารพกติกา

ไม่ใช่ความรับผิดชอบของรัฐบาล ของ ศบค.หรือ ที่ออกมาตรการมาบังคับคนไทย โดยเฉพาะคนที่เป็นเบี้ยล่าง คนที่บังคับได้ง่าย ก็เอาเป็นเอาตายบ้าจี้ ตั้งแต่เด็กนักเรียน แรงงานต่างด้าว เด็กแว้น สถานบริการ ไปจนคนเคลื่อนไหวการเมืองก็โดน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ในขณะเดียวกันกลับยกเว้นให้ VIP หรือคนบางกลุ่ม โดยหย่อนยานการควบคุม แล้วไปโทษเขาผิดเอง

เรื่องมันทับซ้อน 3 ประเด็น “บ้าจี้” ใช้ยาแรงเกินเหตุกับคนไทย ทำให้เศรษฐกิจเสียหายเกินจำเป็น สร้าง Mindset ให้คนหวาดกลัว โควิดต้องเป็นศูนย์ๆๆ ต้องหมดไปจากโลกนี้จึงจะเลิกใช้ พรก.ฉุกเฉิน แต่ขณะเดียวกันก็ “สองมาตรฐาน” หย่อนยานกับคนที่ได้รับการยกเว้น พอเกิดความผิดพลาดขึ้นจากมาตรการของรัฐเองก็ “ไม่รับผิดชอบ” ทำให้คนโกรธและกลับไป panic เศรษฐกิจก็จะยิ่งวิบัติ โดยรัฐไม่สามารถปัดเป่าหรือบอกให้คนผ่อนคลาย เพราะความหวาดกลัวที่สร้างไว้กลายเป็นเชือกรัดคอตัวเอง

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
0Article
0Video
0Blog