ไม่พบผลการค้นหา
Wake Up News - คนอยากเลือกตั้ง ชุมนุมมธ.ค้านเลื่อนเลือกตั้ง - Short Clip
Jan 20, 2019 03:21

แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ประกาศนัดชุมนุม 26 ม.ค. นี้ ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย พร้อมเดินไปบุกทำเนียบรัฐบาล หากยังไม่ประกาศวันเลือกตั้งที่ชัดเจนภายใน 24 ม.ค. นี้

กลุ่มคนอยากเลือกตั้งจัดชุมนุม เพื่อเรียกร้องให้มีการจัดเลือกตั้ง ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ภายหลังได้ย้ายสถานที่จากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะกันกับกลุ่มสามัคคีก่อนเลือกตั้ง

เมื่อวานนี้ (19 ม.ค.) มีผู้เข้าร่วมชุมนุมประมาณ 300 คน พร้อมจัดกิจกรรมให้ผู้ร่วมชุมนุมร่วมแสดงความเห็นว่าเหตุใดจึงออกมาเคลื่อนไหวกับกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง

สำหรับบรรยากาศภายในงานมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ รวมถึงนางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชน เฝ้าสังเกตการณ์ ขณะที่บนเวทีเวทีปราศรัย แกนนำหลายคนได้สับเปลี่ยนกันขึ้นเวที อาทิ จ่านิว นายสิริวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, นายอานนท์ นำภา, นายพริฐษ์ ชีวารักษ์

นายสิริวิชญ์ ได้ประกาศนัดมวลชนออกมาชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ในวันที่ 26 มกราคมนี้ เวลา 17.00 น. หากยังไม่มีการประกาศพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยการเลือกตั้ง พร้อมยกระดับการชุมนุมเดินไปทำเนียบรัฐบาล เพื่อทวงถามวันเลือกตั้ง อย่างไรก็ดี จ่านิวได้ฝากถึงกลุ่มสามัคคีก่อนการเลือกตั้ง ว่าให้หาที่ชุมนุมที่ใหม่ เพราะว่าตนได้ชิงประกาศกำหนดการชุมนุมก่อนแล้ว หวังว่าจะไม่มีกลุ่มไหนออกมาเคลื่อนไหวโดยใช้สถานที่ใกล้เคียงกันอีก

"วันที่ 26 มกราคมนี้ พวกเราจะเดินไปบุกรังโจร ที่ถนนราชดำเนินนอก" จ่านิวกล่าวนัดแนะมวลชนคนอยากเลือกตั้ง

ยืนยันไม่ต้องการให้มวลชนฝ่าย 'เลือก-เลื่อน' เลือกตั้ง เผชิญหน้า

ขณะที่อานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า พวกเราไม่เชื่ออีกแล้วตราบใดที่ยังไม่มีการกำหนดวันเลือกตั้งให้ชัดเจน เพราะรัฐบาลได้เลื่อนการจัดเลื่อนเลือกตั้งมาหลายครั้งแล้ว จึงไม่มีหลักประกันว่าจะมีการเลื่อนอีกครั้ง ขณะที่สถานการณ์กลุ่มออกมาเคลื่อนไหวชุมนุม ตนขอยืนยันว่าไม่ต้องการให้เกิดการเผชิญหน้ากันระหว่างมวลชนทั้งสองฝ่าย 

ด้าน เพนกวิน ได้เรียกร้องให้พรรคประชาธิปัตย์ออกมาแสดงจุดยืนในการคัดค้านการเลื่อนเลือกตั้ง เพราะหลายพรรคการเมือง เช่น พรรคเพื่อไทย พรรคไทยรักษาชาติ พรรคอนาคตใหม่ ได้ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลจัดการเลือกตั้ง 


Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
182Article
76558Video
0Blog