แมคโดนัลด์เตรียมลดการใช้ยาปฏิชีวะในเนื้อวัวทั่วโลก โดยจะเริ่มจะ 10 ประเทศผู้ส่งวัตถุดิบหลักก่อน
เครือร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดรายใหญ่ของโลกอย่าง 'แมคโดนัลด์' ประกาศเตรียมปรับลดปริมาณการใช้ยาปฏิชีวนะในเนื้อวัวที่นำมาประกอบอาหารทั่วโลก หลังจากที่องค์การอนามัยโลกได้รณรงค์เรื่องดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง โดยองค์การอนามัยโลกระบุว่า การใช้ยาปฏิชีวนะบางตัวในปริมาณมากเกินไป หรือใช้ในทางที่ผิด จะทำให้ตัวยานั้นไม่สามารถนำมารักษาอาการเจ็บป่วยในคนได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือก็คือจะเกิดภาวะดื้อยาได้นั่นเอง
อย่างไรก็ตาม แมคโดนัลด์จะไม่หยุดใช้ยาโดยสิ้นเชิง โดยจะเลือกงดเว้นปฏิชีวนะตัวที่ใช้มากในคน เริ่มจากใน 10 ประเทศ ที่ส่งวัตถุดิบให้บริษัทเป็นหลัก รวมถึงในสหรัฐฯ แคนาดา สหราชอาณาจักร และออสเตรเลีย ซึ่งจะคิดเป็นเนื้อวัว 85% จากทั้งหมดที่ใช้ และจะดำเนินการลดในประเทศหลัก ๆ อย่างเต็มรูปแบบให้ได้ภายในปี 2020
เมื่อปี 2016 แมคโดนัลด์เคยประกาศเลิกใช้เนื้อไก่ที่ได้รับยาปฏิชีวนะในสหรัฐฯ และในปี 2017 ขยายผลครอบคลุมทั่วโลก ขณะที่ เมื่อเดือนตุลาคมปีนี้ องค์กรป้องกันทรัพยากรธรรมชาติ หรือ Natural Resources Defense Council ออกมาเผยรายงานคุณภาพเนื้อวัวของเชนเบอร์เกอร์ 25 บริษัทในสหรัฐฯ และพบว่าของแมคโดนัลด์ได้เกรด F จนทำให้ทางบริษัทต้องเร่งปรับกลยุทธ์ด้านวัตถุดิบเช่นนี้