ไม่พบผลการค้นหา
Talking Thailand - ไม่อยากให้ตั้ง กมธ.ตรวจสอบ ม. 44 เพราะกลัวถูกเรียกชี้แจง?- Short Clip
Nov 29, 2019 14:32

รายการ Talking Thailand ประจำวันที่ 29 พฤศจิกายน 2562

บิ๊กรัฐบาล ประสานเสียง ไม่จำเป็นต้องตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาผลกระทบ ม.44 รองนายกฯ วิษณุ ย้ำแล้วย้ำอีก มีอะไรก็ยื่นกรรมาธิการที่มีอยู่เป็นรายเรื่องไปก็ได้น่าตั้งข้อสังเกตุ รัฐบาลกำลังกลัวถูก กมธ.ชุดนี้ เรียกชี้แจงการกระทำในยุค คสช.หรือไม่

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรล่ม ติดต่อกัน 2 วัน ว่า ไม่ต้องกำชับอะไรเป็นพิเศษกับพรรคร่วมรัฐบาล เพราะอยู่ที่สปิริตของ ส.ส. เป็นเรื่องของบุคคล เพราะเรื่องพรรคการเมือง พูดคุยกันหมดแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ต้องให้วิปรัฐบาลไปต่อรองอะไรหรือไม่ เพราะหากการพิจารณาตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาผลกระทบ ม.44 ไม่จบ ก็ไม่สามารถพิจารณาตั้งกรรมาธิการศึกษาแก้รัฐธรรมนูญได้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ต้องไปต่อรองอะไร เพราะมันต้องผ่าน ไม่มีอะไร รอดูสัปดาห์หน้าเขาก็ประชุมใหม่

เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรี สั่งวิปรัฐบาล ไม่ให้ กมธ.ศึกษาผลกระทบมาตรา 44 ผ่าน จริงหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มี ความจริงเสียงมันปริ่มๆ คนไม่เห็นด้วยไม่กี่คน ก็เดี๋ยวรอดูกัน เดี๋ยวเขาคงคิดดูใหม่ เอาใหม่ ส่วนในมุมมองส่วนตัว เห็นว่าควรตั้งหรือไม่ ไม่รู้ เป็นเรื่องของสภาต่อข้อถามว่าหากสัปดาห์หน้าการประชุมล่มเป็นครั้งที่ 3 จะทำอย่างไร รองนายกฯ กล่าวว่า อย่าไปคิดอย่างนั้น ว่าจะล่มหรือไม่ล่ม เมื่อถามว่า ต้องนัดแกนนำรัฐบาลเพื่อหารือเรื่องนี้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า แกนนำเจอกันตลอดเวลาอยู่แล้ว เป็นเรื่องส่วนบุคคล เราจะไปตามทั้ง 250 คนไม่ได้ เมื่อถามอีกว่า เรื่องดังกล่าวจะทำให้ภาพลักษณ์ของรัฐบาลเสียหายหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่เสีย รัฐบาลยังมั่นคงอยู่ เมื่อถามว่า การที่สภาล่มติดต่อกัน 2 ครั้ง จะเป็นสัญญาณอุปสรรคในการทำงานของรัฐบาลหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่เป็น อยู่ร่วมกันอยู่แล้ว และยืนยันว่าอยู่ครบ 4 ปี ต่อข้อถามว่ามีคำถามว่ารัฐบาลแพ้โหวตในสภาฯ แล้ว แต่ไม่ยอมแพ้ ในอนาคตจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีกหรือไม่ “มันไม่แพ้แล้ว คิดกันคนละอย่าง คุณคิดว่าแพ้ แต่ผมคิดว่าไม่แพ้” พล.อ.ประวิตร กล่าว

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ไม่ขอแสดงความคิดเห็น เรื่องการประชุมล่ม ติดต่อกัน 2 ครั้ง กล่าวเพียงว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเคยเป็นนายกรัฐมนตรี ย้ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยหรือข้างมาก การรักษาองค์ประชุมให้ครบเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งเป็นหน้าที่ของพรรคร่วมรัฐบาล

ส่วนกรณีฝ่ายค้าน จะเดินออกเดินเข้า ก็เป็นสิทธิ และไม่ขอแสดงความเห็นว่าเป็นการบกพร่องต่อการทำงานของรัฐบาลหรือไม่ ส่วนจะต้องแสดงความรับผิดชอบไหมแล้วแต่เรื่อง เพราะหากเป็นเรื่องใหญ่ต้องรับผิดชอบ เช่น การเสนอกฎหมาย กรณีที่เกิดขึ้น เป็นญัตติธรรมดา ขณะเดียวกัน เปรยว่า เคยเห็นแต่พรรคร่วมรัฐบาลเดินออกที่ประชุม

ส่วนที่แสดงความเห็นว่า ไม่ควรตั้งกรรมาธิการศึกษาผลกระทบ ม.44 หมายถึงว่า เมื่อมีเรื่องอะไรเหลืออยู่ ก็ส่งไปที่กรรมาธิการสามัญในแต่ละคณะ ยกขึ้นเป็นรายฉบับได้ และคิดว่าวิธีนี้จะได้ผลดีกว่า เช่น ถ้าเป็นเรื่องแรงงาน IUU ก็ควรไปเข้ากรรมาธิการแรงงาน น่าจะได้ผลดีกว่าเอาทั้งหมดมาหารือกันในคณะกรรมาธิการเพียงชุดเดียว 

และตอนนี้ คำสั่งของ คสช. เหลืออยู่ไม่กี่ฉบับ ที่เหลืออยู่ ก็เพราะมันเป็นการไปแก้ พ.ร.บ. บางฉบับ อย่างกรณี พ.ร.บ. ฉบับหนึ่งมี 40 มาตรา ก็ออกคำสั่ง คสช. ไปแก้ 5 มาตรา พอแก้เสร็จก็จะถูกบรรจุใน พ.ร.บ. ฉบับนั้น พอเลิกทันทีก็จะเกิดช่องว่าง คือ 5 มาตรานั้นหายไป ซึ่งจะกระทบกับ พ.ร.บ. ทั้งฉบับ และจำเป็นต้องคงเอาไว้ แต่ยืนยันบางฉบับ หมดไปพร้อมกับ คสช. จึงเกิดคำถามตามมาว่าทำไมถึงไม่ยกเลิกให้หมดไป คำตอบที่ได้คือ กว่า 20 ฉบับก็จะเป็นในลักษณะแบบนี้ เพราะ คสช. หมดไปตามสภาพ

ก่อนหน้านั้น รัฐบาลไม่รู้ว่า คสช. จะหมดวาระไปตอนไหน เพราะขึ้นอยู่กับการถวายสัตย์ของรัฐบาลชุดใหม่ ซึ่งบางฉบับก็หมดไปพร้อมกับ คสช. และรัฐบาลชุดเก่า 

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกพรรคพลังประชารัฐ มองเรื่องสภาล่ม เป็นเรื่องปกติ อาจเกิดขึ้นได้บ้าง เพราะอาจมี ส.ส.บางคนติดภารกิจหลายอย่างในสภาฯ ทำให้มาลงมติไม่ทัน ขณะที่รัฐมนตรีบางคนก็ติดภารกิจต่างประเทศ

  เห็นด้วยกับ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ระบุว่า การเป็นพรรคร่วมรัฐบาลนั้นต้องเป็นพรรคร่วมรัฐบาลจริงๆ ต้องร่วมมือกันทำงานเพื่อประชาชน ซึ่งที่ผ่านมาเราก็ร่วมกันทำงานมาด้วยดีโดยตลอด จึงไม่มีรอยร้าว 

ส่วนตัวเห็นใจ พล.อ.ประยุทธ์ ที่มุ่งมั่นแก้ปัญหาให้ประชาชน และประเทศ โดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลก จึงอยากให้ทุกฝ่ายเอาเวลามาทำงานให้พี่น้องประชาชนดีกว่าเล่นการเมือง

 นายธนกร ยังเชื่อมั่นในพรรคร่วมรัฐบาล ว่าจะร่วมมือกันทำงานได้ และที่สำคัญ รัฐบาลชุดนี้มีความเข้มแข็ง แม้เสียงปริ่มน้ำแต่ก็ไม่มีปัญหาอะไร จะอยู่ครบวาระแน่นอน ไม่ต้องเป็นห่วง 

แม้ที่ผ่านมาเราอาจจะเห็น ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลบางคน มักทำตัวเหมือนฝ่ายค้านอิสระ ออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลอยู่บ่อยครั้ง ทำตัวเป็นพระเอกในใจฝ่ายค้านเสมอ แต่เชื่อว่าวันหนึ่ง ส.ส.คนดังกล่าวจะเข้าใจรัฐบาลเหมือนที่พี่น้องประชาชนในพื้นที่ของ ส.ส.คนดังกล่าวที่เข้าใจว่ารัฐบาลนี้ทำเพื่อประชาชน

อย่างไรก็ตาม ตนไม่คิดจะไปตอบโต้อะไร เพียงแต่อยากเตือนให้เข้าใจถึงมารยาททางการเมืองในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลที่ดีด้วย เพราะรัฐบาลนี้ทำงานเพื่อพี่น้องคนไทยทั้งประเทศ ไม่ได้ทำเพื่อใครคนใดคนหนึ่ง

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ยอมรับว่า เหตุที่สภาล่ม 2 วันติดว่า เป็นเพราะรัฐบาลมีเสียงปริ่มน้ำ แต่เพื่อภาพลักษณ์และการทำงานของสภา อยากเสนอให้ทั้ง 2 ฝ่ายต้องลดทิฐิ ถอยกันคนละก้าว เพื่อให้สภาได้ทำหน้าที่เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนอย่างแท้จริง

ฝ่ายรัฐบาลก็ควรถอนญัตติ เรื่องการนับคะแนนใหม่ ฝ่ายค้านก็ต้องให้ความร่วมมือ เข้าร่วมประชุมสภาเพื่อให้องค์ประชุมของสภาครบตามข้อบังคับ เมื่อมีการถอนญัตตินับคะแนนใหม่ออกไป ก็ใช้ผลการลงมติเดิม คือให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาผลกระทบ ม.44

ผู้นำรัฐบาลชุดนี้ไม่ต้องเกรงกลัว หรือวิตกกังวลใดๆทั้งสิ้น ที่ผ่านมาท่านอาจจะคุ้นชินกับการทำงานของสมาชิกสภานิติบัญญัติ ที่ไม่มีการตรวจสอบและถ่วงดุล แต่อยากให้เข้าใจว่าวันนี้เรามีสภาที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนแล้ว ต้องทำหน้าที่แทนพี่น้องประชาชนทั้งประเทศ ท่านควรยอมรับกติกาทางการเมืองที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับนี้

ถ้าตนได้มีโอกาสเป็นกรรมาธิการชุดนี้ ตนขอให้สัญญาว่าจะไม่เชิญท่านเข้ามาเกี่ยวข้องหรือชี้แจงใดๆทั้งสิ้น ตนจะยึดถือสัญญาลูกผู้ชายเหมือนกับที่ท่านได้กล่าวอ้างไว้ แต่สัญญาลูกผู้ชายส่วนใหญ่จะใช้ ในวงการนักเลง วงการทหาร หรือในกองทัพในส่วนฝ่ายการเมือง จะยึดถือสัญญาประชาคมเป็นหลัก ยึดเอาผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นที่ตั้ง 

การแสดงจุดยืนทางการเมืองของพวกตนทั้ง 6 คน ไม่ได้โหวตเข้าข้างฝ่ายค้าน เป็นการโหวตสนับสนุนญัตติของพวกเราเอง เราได้ยึดเอาความถูกต้องมากกว่าความถูกใจของใครบางคน


Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
0Article
0Video
0Blog