องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ เปิดเผยผลงานวิจัยที่ระบุว่าแมลงจะเป็นแหล่งอาหารที่สำคัญของมนุษย์ในอนาคต ซึ่งการกินแมลงเป็นอาหาร จริงๆแล้วก็ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับคนไทย โดยในต่างจังหวัดมีการกินแมลงเป็นทั้งอาหารและของกินเล่นกันอย่างแพร่หลาย แต่สำหรับคนในเมืองอย่างกรุงเทพ ยังมองว่าการกินแมลงเป็นเรื่องที่แปลกประหลาด แต่ก็มีร้านอาหารราคาแพงในกรุงเทพบางแห่ง เริ่มนำเมนูอาหารที่ทำมาจากแมลงเสิร์ฟให้กับลูกค้าแล้ว เพื่อแนะนำให้คนกรุงเทพ เริ่มคุ้นเคยกับการกินแมลง
อาหารที่ทำมาจากแมลง เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในต่างจังหวัดของไทย ที่มักกินแมลงเป็นขนมขบเคี้ยว ไม่ว่าจะเป็นตั๊กแตนทอด จิ้งหรีดคั่ว, ด้วงสาคู, ดักแด้ไหม หรือรถด่วน แต่สำหรับคนในเมืองอย่างกรุงเทพ ส่วนใหญ่ยังมองว่าการกินแมลงเป็นเรื่องที่แปลกประหลาด ทั้งๆที่แมลงเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ โดยเฉพาะโปรตีนและแร่ธาตุ โดยคนกรุงเทพหลายๆคนยังเชื่อว่าแมลงเป็นอาหารที่ไม่สะอาด และยังมีเรื่องของสถานะทางสังคมด้วยที่คนกรุงเทพยังมองว่าแมลงเป็นอาหารสำหรับคนรายได้น้อย
แต่ว่าร้านอาหารราคาแพงในกรุงเทพบางแห่งก็ได้เริ่มนำเมนูอาหารที่ทำมาจากแมลงเสิฟให้กับลูกค้าแล้ว อย่างร้าน "Insects in the backyard" ที่ตั้งอยู่ในโครงการช่างชุ่ย ซึ่งถือว่าเป็นร้านอาหารไฟน์ไดนิง เมนูแมลงแห่งแรกของกรุงเทพ ที่นำแมลงมาดัดแปลงเป็นเมนูอาหารน่ากินหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสลัดหรือพาสต้าหน้าแมลงต่างๆ เสิร์ฟกับซอสคาโบนาร่า หรือขนมหวานอย่างเครปซูเซทที่เสิร์ฟกับไข่มดแดง
ลูกค้าทั้งคนกรุงเทพ และคนต่างชาติ ที่ได้เข้ามารับประทานอาหารในร้านแห่งนี้บอกว่าตอนแรกก็รู้สึกกลัวๆว่าแมลงจะมีรถชาติยังไง แต่เมื่ออาหารมาเสิฟก็พบว่ามีการจัดวางที่สวยงามทำให้ดูน่ากิน นอกจากนี้ยังมีกลิ่นหอม และเมื่อได้ลองกินแล้วก็พบว่าแมลงมีรสชาติอร่อยและมีความกรุบกรอบที่ให้ความเพลิดเพลินเวลากัดเคี้ยว
องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ เคยรายงานว่า การกินแมลง คือแนวทางการแก้ไขปัญหาอาหารขาดแคลนและสิ่งแวดล้อมในอนาคต เนื่องจากการเลี้ยงแมลงเพื่อการบริโภคมีต้นทุนและใช้ทรัพยากรที่น้อยกว่าการเลี้ยงปศุสัตว์ประเภทอื่นๆ เช่นไก่, สุกร หรืออาหารทะเลอื่นๆอยู่มาก นอกจากนี้การเลี้ยงแมลงยังช่วยลดการปนเปื้อน และการปล่อยก๊าซเรือนกระจก หรือก๊าซแอมโมเนีย เข้าสู่ชั้นบรรยากาศ น้อยกว่าการเลี้ยงปศุสัตว์อีกด้วย
หากแมลงกลายมาเป็นอาหารแห่งอนาคตจริงตามรายงานของสหประชาชาติ ไทยก็จะมีความได้เปรียบเนื่องจากไทยเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในเขตป่าชื้นร้อนทำให้มีแมลงในธรรมชาติจำนวนมาก ทำให้ไทยเป็นแหล่งผลิตอาหารประเภทแมลงอันดับต้นๆของโลก และไทยก็มีการส่งเสริมการแปรรูปอาหารจากแมลงในระดับอุตสาหกรรมอย่างจริงจังมาหลายปีแล้ว