ไม่พบผลการค้นหา
ศบค. แถลงผู้ป่วยโควิด-19 พบเพิ่ม 2 ราย รวมยอดสะสมในประเทศ 3,033 ราย พร้อมย้ำยังไม่อนุญาตให้มีการดัดผม หรือย้อมสีผม เพราะเป็นกิจกรรมที่ใช้เวลามากกว่า 2 ชม.

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เปิดเผยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศวันนี้ว่า พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่ 2 ราย ทำให้มีจำนวนผู้ป่วยสะสม 3,033 ราย จำนวนผู้ป่วยที่รักษาหายแล้วรวม 2,857 ราย และยังมีผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 120 ราย ขณะที่ไม่พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมคงที่ 56 ราย

สำหรับผู้ป่วยใหม่ 2 ราย เป็นหญิงไทย อายุ 36 ปี และชายไทย อายุ 42 ปี ซึ่งเป็นลูกสาวและลูกเขยของผู้ป่วยที่มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้านี้ที่ จ.นราธิวาส และเข้ารับการตรวจหาเชื้อในวันที่ 14 พ.ค.

นอกจากนี้ นพ.ทวีศิลป์ ยืนยันว่า การผ่อนปรนกิจการร้านตัดผมและร้านเสริมสวย ยังไม่อนุญาตให้ดัดผม หรือย้อมสีผม เพราะเป็นกิจกรรมที่ต้องใช้เวลามากกว่า 2 ชั่วโมง หากประเทศไทยสามารถทำตัวเลขให้ต่ำกว่า 2 หลักได้นานขึ้น ก็จะเข้าสู่การผ่อนปรนระยะที่ 3 และ 4 ต่อไป

ต่อกรณีการเก็บข้อมูลในแอปพลิเคชันไทยชนะ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขมีเจตนาเพื่อควบคุมโรคประการเดียว เพื่อให้สามารถติดตามตัวได้ง่าย และชุดข้อมูลนี้เก็บไว้เพียงแค่ 60 วันเท่านั้น หากไม่มีการติดเชื้อ ข้อมูลย้อนหลัง 60 วันก็จะถูกลบออกไปแน่นอน จึงไม่ต้องกังวลใจ ยืนยันว่า ภาครัฐดูแลและปกป้องความเป็นสิทธิส่วนบุคคล 

ส่วนธุรกิจสถานบันเทิง เช่น ผับ บาร์ จะเปิดกิจการได้ในระยะที่ 4 ช่วงปลายเดือน มิ.ย. หรือไม่นั้น นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า กลุ่มสถานบันเทิงเป็นกลุ่มกิจการที่อยู่ในกลุ่มที่ 4 สีแดง ซึ่งมีความเสี่ยงสูงต่อการแพร่ระบาดในเกณฑ์ปานกลางถึงสูง การจะกลับมาเปิดกิจการได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับตัวเลขผู้ติดเชื้อ ประเทศไทยมีตัวเลขหลักเดียวยาวนานมา 22 วันแล้ว หากการ์ดไม่ตก สามารถมีตัวเลขหลักเดียวได้นานกว่านี้ แล้วระยะ 14 วันที่จะพิจารณาผ่อนปรนได้ก็จะผ่านไปเร็ว 

ดังนั้น ขอให้ตัวเลขหลักเดียวอยู่นานๆ แล้วทุกกิจการและกิจกรรมก็จะเปิดได้เหมือนเดิมภายใต้วิถีใหม่ New Normal หากกิจการใดมีข้อเสนอในการดำเนินกิจกรรมก็สามารถเสนอมายัง ศบค.ได้